“Chuyến du hành vũ trụ STEM” tại TPHCM lần đầu tiên ra mắt

View previous topic View next topic Go down

default “Chuyến du hành vũ trụ STEM” tại TPHCM lần đầu tiên ra mắt

Post by canhraungot on 7/2/2016, 17:55

Hôm 16/1, Hội Tin học TPHCM (HCA), Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM (TST) phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã đồng tổ chức Ngày hội STEM TPHCM. Đây là chương trình miễn phí được thiết kế đặc biệt, hướng đến hiện thực hóa nhu cầu trang bị kiến thức và kỹ năng tích hợp về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học cho trẻ em Việt Nam, hành trang cần thiết trong thế kỷ 21 được tổ chức trong 2 ngày 16-17/1/2016.

“Chuyến du hành vũ trụ STEM” tại TPHCM lần đầu tiên ra mắt

Là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức tại TPHCM, Ngày hội STEM mang chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM” được thiết kế cho học sinh lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 5. Tại đây, các em sẽ được đến tham quan, trải nghiệm học tập và thực hành tại các hành tinh: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học thông qua lớp học STEM cùng những trình diễn STEM Show. Các bậc phụ huynh quan tâm cũng có thể tham dự Diễn đàn phụ huynh trong ngày hội, nhận các tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia trong lĩnh vực STEM tại Việt Nam.

Việt Nam đã sẵn sàng chuyển đổi sang một nền kinh tế tri thức, tạo đà cho những phát triển xa hơn về STEM, tiến tới cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu. Là phần quan trọng trong STEM, CNTT hiện được xác định là một ngành mũi nhọn giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, nằm trong chương trình mục tiêu phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 do Thủ tướng phê duyệt nên nhân lực cho ngành CNTT cũng được trú trọng phát triển.


Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký hội Tin học TPHCM cho biết: “Ngày hội STEM TPHCM là sự nối tiếp thành công của Ngày hội STEM lần 1 tại Hà Nội vào tháng 5/2015 và hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam. Tại Ngày hội, không chỉ trẻ em tại TPHCM mà các em học sinh vùng sâu, vùng xa cũng có cơ hội tiếp xúc với mô hình giáo dục này. Bộ Giáo dục đã cho phép các trường thành lập câu lạc bộ em yêu khoa học. Nếu đưa STEM vào hoạt động của câu lạc bộ, phương pháp học tập của trẻ em sẽ được cải tiến theo chiều hướng tích cực”.


Với vai trò tiên phong về phát minh, sáng tạo Công Nghệ, Microsoft đã và đang tham gia vào nhiều hoạt động, chương trình hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và triển khai STEM thông qua các chương trình đặc thù của từng quốc gia. Cụ thể, trong khuôn khổ chương trình Microsoft YouthSpark, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các nguồn lực Công nghệ, phát triển được các kỹ năng mới và khám phá những cơ hội nghề nghiệp mới. Ngoài những khóa học trực tiếp kèm các cơ hội thực tập và có được học bổng, để trang bị các kỹ năng từ cơ bản về công nghệ số cho đến lập trình và khoa học máy tính, các chương trình đào tạo còn có các cổng thông tin điện tử giúp học viên tiếp cận tài nguyên số và những chương trình đào tạo trực tuyến.

Là một Đại sứ thuộc chương trình STEM, Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Tiếp cận STEM, người học được tiếp cận việc tích hợp và ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong các vấn đề thiết thực. Điều này sẽ giúp học sinh áp dụng được kiến thức đã học, trở nên sáng tạo hơn, có kỹ năng phát triển tư duy, suy luận, khám phá từ đó có thể hoạt động và phát triển trong thế giới công nghệ cao và bắt kịp xu hướng thời đại.”

Các lớp học STEM với các giáo viên đang giảng dạy tại các trung tâm STEM đứng lớp hướng dẫn và cho trẻ em thực hành tại chỗ đã đưa đến những bài học mới lạ và trình diễn đặc sắc như: Lắp ráp mô hình robot, làm tên lửa từ vỏ chai nước, tìm hiểu cấu trúc cơ thể người, chiến binh toán học, tư duy lập trình cho trẻ em... biểu diễn mô hình máy bay, ghép tranh toán học…

Cộng đồng tham gia dạy và trình diễn STEM show tại Ngày Hội STEM TPHCM có: Học viện STEM, Học viện Khám Phá, Titan Education, SaigonScientist, Nhà sách Long Minh, Trung tâm toán học PoMath, Vườn ươm tài năng TALINPA, Trung tâm Rensei, Trung tâm AEG, Trung tâm Giáo dục STEM.

Theo VOV.vn

__________________
 "Bản chất của mọi việc trên đời này không có đúng và sai, cứ cái gì số đông công nhận là đúng thì tức là nó đúng. Cả thế giới ăn cứt mà mình bạn ăn cơm thì bạn là thằng dở người. Chấm hết."
avatar
canhraungot
Red Ruby Hole
Red Ruby Hole

Join date : 2012-07-31
Location : C5Zer
Posts : 13408

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum