Apple tiếp tục vướng vào một vụ kiện về bằng sáng chế

View previous topic View next topic Go down

default Apple tiếp tục vướng vào một vụ kiện về bằng sáng chế

Post by canhraungot on 15/2/2016, 01:45


Có vẻ như năm mới Bính Thân 2016 đã đem đến một khởi đầu không mấy tốt đẹp cho Apple. Mới đây thương hiệu quả táo cắn dở đã thuamột vụ kiện bằng sáng chế do VirnetX khởi xướng và buộc phải đền bù một khoản tiền khổng lồ 626 triệu USD. Và Apple lại tiếp tục vướng vào vòng lao lý với một vụ kiện mới. 

Lần này, công ty kiện Apple là Immersion – một doanh nghiệp công nghệ có trụ sở ở bang California, Mỹ và nổi tiếng với các sản phẩm sử dụng công nghệ xúc giác và nhận diện vân tay. Theo cáo buộc của Immersion, thì Apple đã vi phạm bằng sáng chế của hãng trong quá trình sản xuất iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus và 3 phiên bản Apple Watch.

Đại diện hợp pháp của Immersion khẳng định những tính năng “Taptic Engine”, “3D Touch” và “Force Touch” của Apple đã trực tiếp xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Immersion. Cổ phiếu Immersion đã tăng mạnh khi mà các nhà đầu tư bày tỏ thái độ lạc quan về một chiến thắng giành cho doanh nghiệp này trên đấu trường pháp lý với Apple. 

Trong bài phát biểu trước báo giới, CEO Immersion, ông Victor Vegas cho rằng: “Chúng tôi rất vui nếu như các doanh nghiệp khác trong ngành cũng nhận ra được tiềm năng của công nghệ xúc giác và nhận diện vân tay. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc họ đưa công nghệ này vào trong các sản phẩm của mình. 

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ bảo vệ đến cùng những quyền sở hữu trí tuệ của Immersion một khi chúng bị xâm phạm. Đó là thành quả lao động mà chúng tôi đã miệt mài cố gắng trong suốt bao nhiêu năm qua”.

Hiện chưa rõ Immersion muốn Apple bồi thường bao nhiêu trong vụ kiện lần này. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho hay Immersion đã yêu cầu Tòa án cấm Apple chào bán các sản phẩm vi phạm bằng sáng chế trong nội bộ nước Mỹ. Như vậy, nếu Apple thua kiện và Tòa án chấp nhận lời đề nghị này, doanh số của Apple sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ. 

Immersion được thành lập năm 1993 bởi Louis Rosenberg. Theo Wikipedia, doanh nghiệp công nghệ này có tổng cộng hơn 2 nghìn bằng sáng chế ở trong và ngoài nước Mỹ. Các sản phẩm phần mềm của Immersion được sử dụng trong nhiều thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng, thiết bị y tế, trò chơi điện tử và thiết bị gia dụng. 

Năm 2002, Immersion đã kiện Microsoft và Sony vì vi phạm bằng sáng chế liên quan đến các sản phẩm trò chơi tay cầm của hãng. Sau nhiều lần xét xử, Microsoft và Sony đã thua kiện và phải cùng nhau đền bù hàng tỷ đô la cho Immersion. 

Nguyễn Mai Đức

__________________
 "Bản chất của mọi việc trên đời này không có đúng và sai, cứ cái gì số đông công nhận là đúng thì tức là nó đúng. Cả thế giới ăn cứt mà mình bạn ăn cơm thì bạn là thằng dở người. Chấm hết."
avatar
canhraungot
Red Ruby Hole
Red Ruby Hole

Join date : 2012-07-31
Location : C5Zer
Posts : 13408

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum