Google thắng kiện công ty Streetmap của Anh

View previous topic View next topic Go down

default Google thắng kiện công ty Streetmap của Anh

Post by canhraungot on 15/2/2016, 01:47


Vào đầu tháng 11 năm ngoái, công ty dịch vụ bản đồ trực tuyến Streetmap của Anh đã kiện Google với lý do doanh nghiệp của Mỹ này đã lợi dụng sự độc quyền của mình để cạnh tranh không lành mạnh. Tuy nhiên, sau phiên xét xử mới đây, Tòa án tối cao khẳng định Google đã thắng kiện. 

Streetmap được thành lập năm 1997 và được coi là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ chỉ đường và bản đồ trực tuyến. Tuy nhiên, Streetmap khẳng định việc Google ra mắt công cụ Google Maps năm 2007 đã dẫn đến việc công ty của họ mất một lượng lớn khách hàng. 

Trong đơn thư gửi lên tòa án, Streetmap cho rằng Google đang ưu ái dịch vụ của mình hơn những sản phẩm đối thủ. Cụ thể, khi một địa điểm được tìm kiếm trên Google, thì kết quả được tự động hiển thị trên công cụ Google Maps, dẫn đến việc những dịch vụ bản đồ khác không còn chỗ để hoạt động. Streetmap khẳng định Google đang hưởng lợi từ vị trí độc quyền của mình trong thị trường tìm kiếm trực tuyến. 

Từ đó, Streetmap tố cáo Google đã vi phạm vào Bộ luật Cạnh tranh được kí năm 1998. Tuy nhiên, thẩm phán tối cao phụ trách phiên tòa, ông Justice Roth nhận định việc Google ra mắt dịch vụ Maps năm 2007 là chưa đủ căn cứ để kết luận hãng đã vi phạm luật cạnh tranh công bằng trong kinh doanh và rằng hành động của Google là “chấp nhận được”. 

Dĩ nhiên khi một vụ kiện kết thúc, kẻ thắng và người thua luôn có hai phản ứng rất trái chiều. Google thì hoan nghênh quyết định của tòa án khi cho rằng: “Phát quyết của tòa án đã thể hiện rõ sứ mệnh của chúng tôi, đó là cải thiện chất lượng của các dịch vụ tìm kiếm. Những phán quyết như vậy sẽ là cơ sở để sự sáng tạo trong kinh doanh được ươm mầm”. 

Giám đốc Streetmap, bà Kate Sutton thì bày tỏ thái độ thất vọng trước kết luận của tòa án và cho biết Streetmap sẽ kháng cáo: “Sự việc lần này thật không công bằng cho những doanh nghiệp quy mô nhỏ. Từ giờ trở đi, việc những công ty nhỏ như chúng tôi tố cáo hành vi vi phạm luật kinh doanh sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Những thông tin hữu ích thì luôn thuộc về các doanh nghiệp lớn”, bà Kate đánh giá. 

Người đứng đầu Streetmap cũng chỉ trích những thứ được gọi là “bổn phận pháp lý của Google”. Bà cho hay: “Khi ra mắt Google Maps, Google đã không thử nghiệm trên thị trường Anh, mà chỉ chăm chú vào những tác động lên thị trường Mỹ. Google không hề thể hiện một chút thiện chí nào về việc hãng sẽ tuân thủ luật pháp của Anh. Chúng tôi cho rằng với vị trí là một doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng thế giới, hành động của Google là không thể chấp nhận được”.

Luật sư đại diện hợp pháp cho Streetmap trong vụ kiện cũng đánh giá phán quyết của tòa án là sai khi mà nó đã không cân nhắc việc Google đã làm ngơ trước những quy định của chính phủ Anh. “Việc kinh doanh của Streetmap đã bị hủy hoại”, luật sư Tim cho hay. 

Vụ kiện giữa Streetmap và Google diễn ra không lâu sau khi vào tháng 4 năm ngoái, Liên minh châu Âu đã cáo buộc tập đoàn công nghệ của Mỹ vi phạm luật cạnh tranh trong kinh doanh trong các sản phẩm tìm kiếm trực tuyến, dịch vụ mua sắm, du lịch và hệ điều hành Android. Trong khi đó, Google hoàn toàn phản đối lời cáo buộc này và khẳng định hãng sẽ làm mọi cách để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. 

Nguyễn Mai Đức

__________________
 "Bản chất của mọi việc trên đời này không có đúng và sai, cứ cái gì số đông công nhận là đúng thì tức là nó đúng. Cả thế giới ăn cứt mà mình bạn ăn cơm thì bạn là thằng dở người. Chấm hết."
avatar
canhraungot
Red Ruby Hole
Red Ruby Hole

Join date : 2012-07-31
Location : C5Zer
Posts : 13408

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum