Nghiên cứu cho hay kỹ năng lập trình tin học của nữ giới tốt hơn nam giới

View previous topic View next topic Go down

default Nghiên cứu cho hay kỹ năng lập trình tin học của nữ giới tốt hơn nam giới

Post by canhraungot on 15/2/2016, 01:52


Các phần mềm tin học được viết và lập trình bởi phụ nữ sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn đàn ông. Đây là kết luận của những nhà khoa học đến từ Mỹ sau khi nghiên cứu 1.4 triệu người dùng dịch vụ dành cho những nhà phát triển phần mềm Github

Tuy nhiên, theo trang tin BBC, thì kết quả này hiện nay vẫn chưa được các chuyên gia trong ngành xem xét và đánh giá. Github, với 12 triệu thành viên, là một trang web rất lớn dành cho những người với niềm đam mê lập trình máy tính. Tuy nhiên website này không yêu cầu thông tin về giới tính khi người dùng đăng ký thành viên. 

Những nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Caly Poly và North Carolina đã phân tích dữ liệu của khoảng 4 triệu người dùng mà đã đăng nhập vào Github trong một ngày 1/4/2015. Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu chỉ có thể nhận diện danh tính của khoảng 1.4 triệu thành viên, bởi vì những thông tin trên hồ sơ như sở thích, hoặc bởi vì tài khoản Github của họ kết nối với mạng xã hội Google +.

Các nhà khoa học thừa nhận nghiên cứu của họ có thể tạo ra những sự nguy hiểm về an ninh mạng và bảo mật thông tin cá nhân. Tuy nhiên, họ khẳng định mình không có ý định đăng tải công khai thông tin cá nhân của người dùng Github. 

Kết quả cho thấy trong số những phần mềm tin học được lập trình, tỷ lệ được chấp nhận của nam giới là 74.6%, trong khi con số này của phụ nữ là 78.6%. Một vài lý do đã được các nhà khoa học đưa ra để giải thích sự chênh lệch này, bao gồm sự phản ứng nhanh nhạy của phụ nữ, tốc độ hoạt động cao của não bộ, kỹ năng giải quyết vấn đề và tiếp thu nhanh những ngôn ngữ lập trình. 

Một điểm đáng chú ý khác đó là tỷ lệ thành công của những người sống khép kín với xã hội và những người có hồ sơ thể hiện rõ họ là phụ nữ, thấp hơn nhiều so với nhóm người mà thông tin họ đưa ra không giúp chúng ta mấy trong việc đoán giới tính. 

Mặc dù có một kết quả được cho là tích cực bởi nhiều nhà hoạt động xã hội, nhóm nghiên cứu cũng thừa nhận: “Khám phá của chúng tôi chỉ ra rằng phụ nữ trên Github có thể có kỹ năng lập trình tốt hơn. Tuy nhiên điều này không đúng với phụ nữ trên quy mô toàn thế giới, và rằng bất bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn còn tồn tại”. 

Dẫn chứng cho lập luận của các nhà nghiên cứu, tờ BBC cho hay tỷ lệ nhân viên nữ của Facebook và Google lần lượt chỉ là 16% và 18%. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành vẫn có cái nhìn lạc quan về nghiên cứu lần này, trong đó có nữ tiến sĩ, chuyên gia tin học Sue Black. 

Bà Sue nhận định: “Việc biết kỹ năng tin học của phụ nữ là tốt sẽ giúp khuyến khích nhiều nữ giới tham gia vào ngành công nghiệp tin học và những chuyên môn khác có liên quan đến công nghệ. Điều này sẽ góp phần làm giảm sự chênh lệch về giới trong những công việc từng được coi là của phái mạnh như kỹ sư công trình, thể thao hay tài chính – kinh tế”. 

Nguyễn Mai Đức

__________________
 "Bản chất của mọi việc trên đời này không có đúng và sai, cứ cái gì số đông công nhận là đúng thì tức là nó đúng. Cả thế giới ăn cứt mà mình bạn ăn cơm thì bạn là thằng dở người. Chấm hết."
avatar
canhraungot
Red Ruby Hole
Red Ruby Hole

Join date : 2012-07-31
Location : C5Zer
Posts : 13408

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum