Người đứng đầu Google Sundar Pichai trở thành CEO có lương cao nhất nước Mỹ

View previous topic View next topic Go down

default Người đứng đầu Google Sundar Pichai trở thành CEO có lương cao nhất nước Mỹ

Post by canhraungot on 15/2/2016, 02:00


Mới đây những nguồn tin cho hay tổng tài sản của CEO Google, Sundar Pichai đã được tăng thêm 199 triệu USD sau khi cổ phiếu của Google tăng giá. Tin vui này đã giúp Pichai trở thành CEO có thu nhập cao nhất nước Mỹ và thuộc hàng CEO kiếm nhiều tiền nhất trên thế giới. 

Tuy vậy thì tài sản của Pichai chưa là gì so với 2 nhà đồng sáng lập Google và hiện đang là CEO của công ty mẹ Alphabet. Larry Page và Sergey Brin lần lượt nắm giữ khối tài sản 34.6 tỷ USD và 33.9 tỷ USD. 

Sundar Pichai được bổ nhiệm làm người đứng đầu Google vào tháng 8 năm ngoái sau khi công ty mẹ Alphabet được thành lập. Những tài liệu pháp lý từ Google cho thấy vào ngày 3/2, Pichai đã được thưởng 273,328 cổ phiếu Alphabet, tương đương với 199 triệu USD. Sau động thái này, tổng tài sản của CEO Google trên sàn chứng khoán đã tăng lên con số gần 650 triệu USD. 

Được biết khoản tiền 199 triệu USD sẽ được trả dần vào tài khoản của Pichai từ giờ cho đến năm 2019. Điều này có nghĩa, nếu như muốn nhận hết số tiền 199 triệu USD, thì Pichai phải ở lại làm việc cho Google ít nhất là gần 4 năm nữa. 

Pichai gia nhập đại gia đình Google vào năm 2004, trước khi được giao trọng trách Giám đốc phụ trách quản lý sản phẩm của công ty này. Kể từ đó, trách nhiệm của Pichai tăng dần lên khi mà ông phải tập trung vào phát triển rất nhiều sản phẩm như Google Chrome, Chrome OS, Google Drive, Gmail và cả Google Maps. 

CEO Google đã từng làm việc cho Ban quản lý Kỹ thuật và Vật tư tại Applied Materials và chuyên gia tư vấn tại McKinsey & Company. Ngoài Sundar Pichai, thì Tim Cook cũng đã được thưởng một khoản tiền khổng lồ 378 triệu USD khi ông trở thành CEO của Apple. Tuy nhiên giá trị thật của khoản tiền thưởng này tăng dần theo thời gian vì giá cổ phiếu của Apple đi lên. 

Theo trang mạng Equilar, thì CEO có mức thu nhập cao nhất năm 2014 thuộc về David Zaslav, người đứng đầu Discovery Communications. Zaslav đã tự cho vào túi mình 156.1 triệu USD cổ phiếu Discovery trong năm 2014.

Hồi cuối năm ngoái, CEO Google Sundar Pichai đã có chuyến ghé thăm Việt Nam nơi ông có cơ hội gặp nhiều lãnh đạo và nhân tài công nghệ của nước ta như Chủ tịch FPT Trương Gia Bình hay Nguyễn Hà Đông – cha đẻ của trò chơi Flappy Bird. Trao đổi với các nhà lãnh đạo công nghệ và chính phủ Việt Nam, Pichai nhấn mạnh Google coi Việt Nam là một thị trường tiềm năng và sẽ đầu tư nhiều hơn nữa trong công cuộc phát triển hạ tầng viễn thông và giáo dục của nước ta. 

Danh hiệu mới dành cho CEO Google diễn ra không lâu sau khi công ty của ông vừa phải trả một khoản tiền phạt 130 triệu bảng Anh cho chính phủ Anh với cáo buộc trốn thuế trong giai đoạn 2005-2014. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chỉ trích 130 triệu bảng Anh là con số quá nhỏ khi mà trong giai đoạn này, Google đã đạt được doanh thu 24 tỷ bảng và lợi nhuận 7.2 tỷ bảng tại Anh. 

Cũng vào tuần trước, công ty mẹ Alphabet của Google đã vượt mặt Apple để trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất toàn cầu với tổng tài sản 558 tỷ USD, cao hơn tương đối con số 535 tỷ USD của Apple. Trong bản báo cáo lợi nhuận quý IV/2015, Alphabet cho hay hãng đạt được doanh thu 21.3 tỷ USD và lợi nhuận 4.9 tỷ USD, tăng lên từ con số 4.7 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. 

Theo Alphabet, sở dĩ công ty có được thành công vang dội như vậy là nhờ sự đầu tư mạnh mẽ vào mảng tìm kiếm trên thiết bị di động, quảng cáo và YouTube. 

Nguyễn Mai Đức

__________________
 "Bản chất của mọi việc trên đời này không có đúng và sai, cứ cái gì số đông công nhận là đúng thì tức là nó đúng. Cả thế giới ăn cứt mà mình bạn ăn cơm thì bạn là thằng dở người. Chấm hết."
avatar
canhraungot
Red Ruby Hole
Red Ruby Hole

Join date : 2012-07-31
Location : C5Zer
Posts : 13408

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum