Cha đẻ của email và ký tự @, Ray Tomlinson đã từ trần ở tuổi 74

View previous topic View next topic Go down

default Cha đẻ của email và ký tự @, Ray Tomlinson đã từ trần ở tuổi 74

Post by canhraungot on 6/3/2016, 23:59


Một huyền thoại trong ngành điện toán vừa từ trần. Cha đẻ của email, kỹ sư phần mềm Ray Tomlinson đã không thể qua khỏi sau một cơn đau tim và từ trần vào ngày hôm nay, thọ 74 tuổi.

Bức email đầu tiên được gửi đi bởi chính Tomlinson vào năm 1971 khi ông còn đang làm việc tại Boston cho Bold, Beranek, and Newman - công ty công nghệ là tác giả của một phiên bản đầu tiên và sớm nhất của internet có tên gọi ARPANET. Có nhiều người từng nghĩ tới việc gửi các tin nhắn cho người dùng khác trước đó và cũng có nhiều phiên bản sớm của các công nghệ cho phép người dùng chia sẻ các đoạn ghi chú cho người dùng khác trên cùng một chiếc máy tính nhưng sau đó Tomlinson đã tạo khác biệt với lệnh SNDMGS. Không giống như bất cứ phương án nào trước đó, SNGMSG thực sự gửi các file mail tới các máy tính của người nhận. Đây là chương trình gửi nhận tin nhắn qua mạng đầu tiên trên thế giới.

Ray Tomlinson đã sử dụng ký tự “@” để tách riêng phần tên người nhận thư và phần sau là tên máy tính nhận thư trong địa chỉ email. Ông đã tạo nên thư điện tử đầu tiên trên thế giới với địa chỉ tomlinson@bbntenexa. Thật không may là bức email đầu tiên này đã bị thất lạc theo thời gian và như những gì chủ nhân của nó chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2009 thì nội dung chả có gì cả, chỉ đơn giản là các chuỗi ký tự ngẫu nhiên mà thôi.

Tomlinson nói "Bức email đầu tiên hoàn toàn đáng để quên... và, vì thế nó đã bị lãng quên" nhưng chắc chắn tên tuổi của Tomlinson thì sẽ mãi mãi được ghi nhớ trong lịch sử điện toán của nhân loại với một phát minh được xếp vào nhóm quan trọng nhất của thế kỷ XX.

Theo The Verge

__________________
 "Bản chất của mọi việc trên đời này không có đúng và sai, cứ cái gì số đông công nhận là đúng thì tức là nó đúng. Cả thế giới ăn cứt mà mình bạn ăn cơm thì bạn là thằng dở người. Chấm hết."
avatar
canhraungot
Red Ruby Hole
Red Ruby Hole

Join date : 2012-07-31
Location : C5Zer
Posts : 13408

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum