So sánh giao diện ColorOS 3.0 và iOS 9.3: Có một sự giống nhau không hề nhẹ

View previous topic View next topic Go down

default So sánh giao diện ColorOS 3.0 và iOS 9.3: Có một sự giống nhau không hề nhẹ

Post by canhraungot on 26/4/2016, 01:46

Vừa qua chiếc OPPO F1 Plus được chính thức ra mắt tại Việt Nam với giao diện ColorOS 3.0 trên nền tảng Android 5.1 Lollipop, đây là chiếc máy đầu tiên sử dụng giao diện mới này của OPPO với nhiều thay đổi đáng giá. Tuy nhiên, đây không phải là một giao diện mới lạ hoàn toàn qua quá trình trải nghiệm mình nhận thấy nó có nhiều nét tương đồng với iOS 9, cụ thể là iOS 9.3 mình đang sử dụng trên một chiếc iPhone.


Đầu tiên là ngay giao diện mở khóa, chúng ta đã nhận thấy nhiều điểm tương đồng của 2 giao diện này, từ bàn phím số đến các nút chức năng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn dễ dàng nhận thấy sự khác biệt và không thể quy chụp ngay được việc Colos OS 3.0 vay mượn thiết kế của iOS. Nhưng tất cả chưa dừng lại tại đó.
Khi vào đến giao diện chính của OPPO F1 Plus ngoài việc đặt toàn bộ icon ra ngoài màn hình đã trở nên quá quen thuộc từ thời ColorOS 2.0, thì một vài icon trên giao diện này lại có sự giống nhau đến bất ngờ như biểu tượng của các ứng dụng: điện thoại, tin nhắn, thời tiết, cài đặt, lịch,... Từ tông màu đến các chi tiết, có chăng chỉ được OPPO cách điệu đi một chút.
Trượt từ trên xuống thanh thông báo của cả 2 nền tảng đều được chia thành 2 tab theo chiều ngang nhưng iOS thì các phím tắt thì phải vuốt từ dưới lên, còn ColorOS 3.0 thì cần vuốt từ phải sang trái là được.
Trong giao diện đa nhiệm và cài đặt điểm tương đồng giữa 2 nền tảng này là rõ rệt hơn bao giờ hết, từ việc đa nhiệm dưới dạng thẻ đến cách sắp xếp các mục trong phần cài đặt. Rõ ràng là không lẫn vào đâu được sự giống nhau đến lạ kỳ này.
Giao diện camera trên OPPO F1 Plus cũng được sắp xếp theo chiều ngang, vuốt sang trái hoặc phài để chuyển sang các chế độ khác nhau, bên trên là các phím tắt như chuyển đổi giữa camera trước và camera sau, hẹn giờ chụp ảnh, bật/tắt HDR, bật/tắt đền flash... Lại một lần nữa giao diện camera này giống với iOS 9.3.
Đi sâu một chút thì đến cả trình nhập vân tay của 2 thiết bị này cũng có nhiều nét tương đồng.
Không thể chối cãi rằng OPPO đã vay mượn giao diện của iOS 9 lên trên ColorOS 3.0 của mình. Tuy nhiên, điều này cũng rất tốt cho những người mới sử dụng smartphone vì ai cũng biết rằng iOS rất dễ sử dụng và tốn ít thời gian để làm quen. Nhưng nói đi cũng phải nói lại rõ ràng điều này đã làm ít nhiều ảnh hưởng đến tiếng tăm của một công ty lớn như OPPO, lại phải đi sao chép giao diện người dùng của một hãng khác.
Vậy theo bạn, bạn cảm nhận về điều này như thế nào? Hay để lại bình luận ở bên dưới nhé.

 Phan Dũng -  25/04/2016 16:39

__________________
 "Bản chất của mọi việc trên đời này không có đúng và sai, cứ cái gì số đông công nhận là đúng thì tức là nó đúng. Cả thế giới ăn cứt mà mình bạn ăn cơm thì bạn là thằng dở người. Chấm hết."
avatar
canhraungot
Red Ruby Hole
Red Ruby Hole

Join date : 2012-07-31
Location : C5Zer
Posts : 13408

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum