Đài Loan tuyên bố không chấp nhận phán quyết từ PCA về "đường lưỡi bò"

View previous topic View next topic Go down

default Đài Loan tuyên bố không chấp nhận phán quyết từ PCA về "đường lưỡi bò"

Post by canhraungot on 13/7/2016, 16:55

Đài Loan hôm nay tuyên bố không chấp nhận phán quyết từ tòa trọng tài về "đường lưỡi bò" và sẽ điều thêm tàu tuần duyên ra đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google Maps.

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan hôm nay thông báo về phán quyết, trong đó tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò". PCA cũng cho rằng tuyên bố của Trung Quốc đi ngược lại với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, đồng thời không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế cho nước này.

Alex Huang, người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan, nói phán quyết từ PCA không ràng buộc pháp lý và sẽ không để những lợi ích của hòn đảo bị ảnh hưởng. Theo Huang, tranh chấp ở Biển Đông nên được giải quyết thông qua đàm phán đa phương.

Đài Loan sau đó thông báo sẽ điều động thêm tàu tuần duyên đến đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, để tuần tra vùng biển quanh nó, Straits Times đưa tin. Đài Loan hôm 10/7 đã điều một tàu tuần duyên 2.000 tấn đến đảo Ba Bình.

Đài Loan chiếm giữ trái phép Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ba Bình nằm cách đảo Đài Loan khoảng 1.600 km, có diện tích gần 0,5 km2.

__________________
 "Bản chất của mọi việc trên đời này không có đúng và sai, cứ cái gì số đông công nhận là đúng thì tức là nó đúng. Cả thế giới ăn cứt mà mình bạn ăn cơm thì bạn là thằng dở người. Chấm hết."
avatar
canhraungot
Red Ruby Hole
Red Ruby Hole

Join date : 2012-07-31
Location : C5Zer
Posts : 13408

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

default Re: Đài Loan tuyên bố không chấp nhận phán quyết từ PCA về "đường lưỡi bò"

Post by canhraungot on 13/7/2016, 16:55

Đài Loan điều tàu hộ vệ tên lửa ra Biển Đông sau phán quyết 'đường lưỡi bò'

Quote:
Tàu hộ vệ tên lửa Khang Định của Đài Loan hôm nay được điều tới Biển Đông để tuần tra, sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ "đường lưỡi bò".Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) tới thăm tàu hộ vệ tên lửa Khang Định trước khi tàu xuất phát. Ảnh: CNA

Ngày 13/7, Đài Loan điều một tàu hộ vệ tên lửa lên đường tới Biển Đông để tuần tra, thực hiện hành động gọi là "bảo vệ lãnh thổ trên biển", một ngày sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ quyền lịch sử trong "đường 9 đoạn" trên Biển Đông, theo AFP.

Trong phán quyết của mình, Tòa Trọng tài cũng nói rõ rằng Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Đài Loan kiểm soát, là một đảo đá, không thể tạo ra vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Chính quyền Đài Loan đã lên tiếng phản đối, cho rằng phán quyết này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và không mang tính ràng buộc pháp lý, vì Tòa Trọng tài không chính thức mời Đài Loan tham gia vào vụ kiện.

"Phán quyết Biển Đông, đặc biệt là việc phân loại đảo Thái Bình (cách Đài Loan gọi đảo Ba Bình của Việt Nam), đã gây phương hại đến lợi ích của chúng tôi trên các đảo ở Biển Đông và các vùng biển liên quan", nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố trong chuyến thăm tàu hộ vệ tên lửa Khang Định ở cảng Cao Hùng trước khi nó xuất phát xuống Biển Đông.

"Sứ mệnh tuần tra lần này sẽ thể hiện quyết tâm của Đài Loan trong việc bảo vệ quyền lợi của mình", bà Thái nói trước khi rời khỏi chiếc tàu hộ vệ tên lửa.

Cơ quan quân sự Đài Loan cũng tuyên bố sẽ tiếp tục điều thêm máy bay và tàu chiến tới tuần tra trong khu vực, đồng thời duy trì "cảnh giác cao độ" để bảo vệ an ninh.

Đảo Ba Bình là thực thể lớn nhất ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Đài Loan chiếm đóng trái phép và triển khai lực lượng cảnh sát biển đồn trú. Mã Anh Cửu, cựu lãnh đạo Đài Loan, từng đến thăm đảo này hồi đầu năm, và vấp phải sự chỉ trích của Mỹ cũng như nhiều quốc gia trong khu vực như Việt Nam, Philippines…

__________________
 "Bản chất của mọi việc trên đời này không có đúng và sai, cứ cái gì số đông công nhận là đúng thì tức là nó đúng. Cả thế giới ăn cứt mà mình bạn ăn cơm thì bạn là thằng dở người. Chấm hết."
avatar
canhraungot
Red Ruby Hole
Red Ruby Hole

Join date : 2012-07-31
Location : C5Zer
Posts : 13408

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum