Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đề nghị hoãn thẩm vấn

View previous topic View next topic Go down

default Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đề nghị hoãn thẩm vấn

Post by IBM on 15/11/2016, 18:51


Tổng thống Park Geun-hye xin lỗi vì khiến công chúng lo ngại về vụ việc trên trong cuộc họp báo ở văn phòng tổng thống tại thủ đô Seoul. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đề nghị tổ công tố hoãn ngày thẩm vấn bà trong khuôn khổ vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon Sil.

Phát biểu với báo giới sau khi được chỉ định ngày 15/11, đại diện pháp lý của tổng thống, luật sư Yoo Young Ha, cho biết: "Sẽ thích hợp hơn nếu cuộc thẩm vấn tổng thống diễn ra sau khi các cáo buộc chống lại bà được làm rõ."

Ông Yoo cho biết sẽ tham vấn tổ công tố về thời điểm thẩm vấn tổng thống. Ông cũng khẳng định rằng tổng thống sẵn sáng chấp nhận điều tra.

Theo Hiến pháp Hàn Quốc, một tổng thống đương nhiệm được miễn trừ truy tố, trừ phi có các cáo buộc phạm tội nghiêm trọng như phản quốc. Tuy nhiên, tổng thống vẫn có thể bị trừng phạt nếu từ chức hoặc bị luận tội.

Đề nghị hoãn thẩm vấn được đưa ra sau khi cơ quan công tố ngày 13/11 thông báo Văn phòng Tổng thống về ý định thẩm vấn Tổng thống Park vào ngày 15 hoặc 16/11 trong vai trò nhân chứng cho vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn của bà. Đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm ở Hàn Quốc bị tiến hành điều tra.

Trong vài tuần qua, bà Park đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau khi người bạn thân 60 tuổi của bà là Choi Soon Sil bị cáo buộc là "Tổng thống trong bóng tối."

Bà Choi không giữ một chức vụ nào trong chính quyền đương nhiệm. Bà đã bị bắt giữ vì bị buộc tội lạm dụng quyền lực và âm mưu gian lận, và bị cáo buộc can thiệp vào các công việc quan trọng của nhà nước và sử dụng quan hệ với tổng thống nhằm trục lợi về tài chính.

Vụ bê bối đã khiến hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đổ xuống đường phản đối, tạo ra một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua tại nước này.

Theo kế hoạch, trong cuộc thẩm vấn sắp tới, bà Park sẽ phải trả lời các cáo buộc liên quan đến bà Choi, và liệu bản thân tổng thống có liên quan đến vụ ép buộc các tập đoàn nộp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) cho hai quỹ của bà Choi hay không.

Bà Park bị nghi ngờ đã tổ chức một cuộc họp kín với các lãnh đạo công ty lớn để gây quỹ. Bà cũng sẽ phải làm rõ liệu bà có ra lệnh các trợ lý của mình cho phép bà Choi tiếp cận các tài liệu mật quốc gia hay không.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 4/11 vừa qua, bà Park đã lần thứ hai bày tỏ xin lỗi toàn dân và cho biết sẵn sàng chấp nhận điều tra. Khi chỉ còn 16 tháng sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm duy nhất, Tổng thống Park đã phải chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh, xuống mức 5%./.

__________________

Những bài viết không có dấu sẽ bị xóa ngay mà không cần báo trước.
Pass Unlock: c5zone.clubme.net hoặc c5z áp dụng với mọi link Mediafire
Chúc bạn có những giờ học tập và giải trí vui vẻ trên diễn đàn WWW.C5Zone.clubme.net !
avatar
IBM
Rìu Chiến Sắt
Rìu Chiến Sắt

Join date : 2011-07-24
Location : Việt Nam
Posts : 1823

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum