Bộ quốc phòng Anh hết tiền mua dây điện cho căn cứ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

View previous topic View next topic Go down

default Bộ quốc phòng Anh hết tiền mua dây điện cho căn cứ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Post by IBM on 16/11/2016, 14:17

Dù bỏ ra số tiền lên tới 6tỷ bảng để đóng 2 tàu sân bay nhưng Anh đang không có tiền mua dây điện nhằm duy trì hoạt động cho căn cứ.

Thông tin bất ngờ này được trang Dailymail dẫn nguồn tin từ Hải quân Anh cho biết. Bộ Quốc phòng nước này đã phải bỏ ra số tiền lên tới trên 6 tỷ bảng để đóng cặp tàu sân bay này. Theo kế hoạch, chiếc đầu tiên là HMS Queen Elizabeth dự kiến sẽ được điều đến Portsmouth vào đầu năm tới.

Trong khi mọi công việc đang hoàn thành đúng tiến độ thì phát sinh vấn đề là Hải quân Anh đã cạn tiền để thay mới hệ thống dây cáp điện đã được sử dụng khoảng 80 năm tại căn cứ của 2 tàu sân bay này. Vì nguyên nhân này, cặp tàu sân bay của Anh sẽ không thể vận hành.

Tổng số tiền đầu tư đóng 2 tàu này ước tính 6,2 tỉ bảng, bao gồm chi phí xây dựng một cầu cảng mới và nạo vét luồng lạch đủ sâu để 2 tàu sân bay di chuyển vào cảng. Nhưng chi phí này không bao gồm thay dây cáp điện tại căn cứ. Đây là một trong những chi tiết khôi hài nhất trong báo cáo của Văn phòng Kiểm toán quốc gia Anh công bố hôm 14/11.

Mặc dù vẫn tồn tại một số vấn đề nhỏ nhưng người Anh luôn rằng, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được trang bị tiêm kích tàng hình F-35B có thể khiến bất cứ đối thủ nào cũng phải khiếp sợ.

Theo kế hoạch vừa được Anh hé lộ, nước này có kế hoạch chi tới 12 tỷ bảng (18,3 tỷ USD) để trang bị 138 chiếc tiêm kích tàng hình F-35. Theo bản kế hoạch mua sắm, đến năm 2023, Không quân Hoàng gia Anh sẽ được biên chế 24 chiếc máy bay chiến đấu F-35.


"Đến năm 2023, chúng tôi sẽ triển khai những chiếc máy bay này trên các tàu sân bay", ông Osborne, Bộ trưởng Tài chính Anh nói và cho biết thêm rằng, trong thời gian dài hơn, Chính phủ Anh sẽ đặt mua 138 tiêm kích F-35 để đáp ứng nhiệm vụ trong nước và quốc tế. Với việc được trang bị tiêm kích F-35B, chỉ cần hai chiếc tàu sân bay lớp Queen Elizabeth có thể khiến bất cứ đối thủ nào của Anh cũng phải khiếp sợ.

Dù Anh đầy tự tin về sức mạnh hàng không mẫu hạm của mình nhưng Trung Quốc không nghĩ vây. Tờ WantChinatime dẫn lời ông Cao Weidong, một nhà phân tích quân sự Trung Quốc cho biết, tiêm kích J-15 của Trung Quốc hoàn toàn có khả năng đánh bại tàu sân bay HMS Queen Elizabeth với tiêm kích F-35B.

Theo ông Weidong, tiêm kích J-15 sẽ phát hiện và bắn hạ chiếc F-35B trong một cuộc đối đầu trực tiếp. Để làm được điều đó là bởi chiến đấu cơ Trung Quốc có nhiều lợi thế hơn. Chiếc F-35B tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn so với J-15, nó có một bán kính chiến đấu chỉ 500 km, trong khi J-15 có bán kính lên tới 1.000 km.

Với khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, chiếc F-35B thậm chí còn nặng hơn cả phiên bản F-35C của Hải quân Mỹ. Do có tiêm kích hạm tốt hơn nên trong một cuộc xung đột hạn chế, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc có khả năng đánh bại một con tàu lớn như tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh.

Theo nhận định trên, tiêm kích J-15 có thể mang 7 tấn nhiên liệu và vũ khí khi cất cánh bằng boong phóng kiểu nhảy cầu trên tàu Liêu Ninh, đây là điểm yếu lớn nhất của các tiêm kích hạm của Hải quân Trung Quốc.

Vị chuyên gia này cho biết tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, với boong phóng kiểu trượt tuyết và một sàn đáp chéo góc, có thể chuẩn bị cho sự ra mắt của 6 chiếc F-35B cùng một lúc, tạo cho nó một lợi thế hơn hẳn so với Liêu Ninh.

Tuy nhiên, việc F-35B chỉ được mang được một nửa số vũ khí so với thiết kế ban đầu khiến cả F-35B và hàng không mẫu hạm của Anh hoàn toàn có thể bị J-15 trên tàu Liêu Ninh đánh bại, ông Weidong nhận định đầy tự tin.

Theo nhận định của vị chuyên gia Trung Quốc, khoang vũ khí bên trong F-35B là quá nhỏ so với kích thước bom Đường kính nhỏ II (SDB II) cần phải vận chuyển của máy bay. Theo yêu cầu, các máy bay chiến đấu đều phải vận chuyển ít nhất là 8 quả bom SDB II trong mỗi lượt tấn công mục tiêu, nhưng F-35B chỉ có thể chứa tối đa 4 quả.

Tuy nhiên, ông Weidong cho rằng rất khó để dự đoán bên nào sau cùng giành chiến thắng trong một cuộc xung đột tiềm năng bởi thắng hay thua còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố trên chiến trường.

__________________

Những bài viết không có dấu sẽ bị xóa ngay mà không cần báo trước.
Pass Unlock: c5zone.clubme.net hoặc c5z áp dụng với mọi link Mediafire
Chúc bạn có những giờ học tập và giải trí vui vẻ trên diễn đàn WWW.C5Zone.clubme.net !
avatar
IBM
Rìu Chiến Sắt
Rìu Chiến Sắt

Join date : 2011-07-24
Location : Việt Nam
Posts : 1823

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum