4.000 người đủ điều kiện được đặc xá, tha thù dịp Tết

View previous topic View next topic Go down

default 4.000 người đủ điều kiện được đặc xá, tha thù dịp Tết

Post by canhraungot on 27/11/2016, 14:19

Sáng 27/11, tại trụ sở Chính phủ, Hội đồng tư vấn đặc xá tổ chức họp, xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.000 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2016.


Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chủ trì cuộc họp cả Hội đồng tư vấn đặc xá ngày 27/11.

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, thực hiện quyết định của Chủ tịch nước, Hội đồng tư vấn đặc xá đã khẩn trương chỉ đạo và tích cực triển khai công việc. Các mặt công tác đều được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, đúng tiến độ đề ra. Các cơ quan, đặc biệt là Bộ Công an đã tiến hành thẩm định trên 4.000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân của các trại giam.

Để việc xét duyệt danh sách bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng pháp luật, Hội đồng tư vấn đã xem xét cụ thể từng trường hợp đề nghị đặc xá với quy trình chặt chẽ theo đúng quy định của luật đặc xá, Quyết định của Chủ tịch nước.

Sau cuộc họp hôm nay, Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ trình Chủ tịch nước danh sách phạm nhân được đặc xá năm 2016 để xem xét, quyết định. Theo đó, có khoảng 4.000 phạm nhân đủ điều kiện sẽ được tha thù trước thời hạn để trở về gia đình đoàn tụ dịp Tết 2017 này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu, để xét duyệt danh sách được bảo đảm, chặt chẽ, đúng pháp luật, mục tiêu yêu cầu của đợt đặc xá, đề nghị các cơ quan chức năng lưu ý việc kiểm tra hồ sơ đề nghị một cách công khai, minh bạch, cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể, bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.

Từ năm 2009 đến nay, nhà nước đã thực hiện 6 đợt đặc xá (riêng 2009 có 2 đợt) tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 919 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Số người được đặc xá khi trở về nơi cư trú đã ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ người tái phạm thấp.

Qua theo dõi các đợt đặc xá trước đây, số người được đặc xá tái phạm tội chiếm tỉ lệ rất thấp. Năm 2013, sau 1 năm thực hiện, có 114 người tái phạm so với 15.523 người được đặc xá, chiếm 0,73%. Năm 2015, sau 6 tháng tiếp nhận đặc xá, có 83 người tái phạm trên tổng số 18.537 người được đặc xá, chiếm tỉ lệ 0,44%.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhận định, dù số lượng người được đặc xá lớn nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương vẫn được bảo đảm, không để xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây nên.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để công tác đặc xá năm nay đạt kết quả tốt, các ngành cần quan tâm đến việc tái hoà nhập cộng đồng cho người được đặc xá trở về địa phương, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức để nhân dân cùng chung tay giúp người được đặc xá xoá bỏ mặc cảm tội lỗi; Tránh kỳ thị đối với người được đặc xá, đồng thời làm tốt việc theo dõi, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề, tạo việc làm để người được đặc xá trở về cộng đồng làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm.

Đối với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Phó Thủ tướng lưu ý các ngành, đoàn thể, tổ chức quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện giúp đỡ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng.


P.Thảo

__________________
 "Bản chất của mọi việc trên đời này không có đúng và sai, cứ cái gì số đông công nhận là đúng thì tức là nó đúng. Cả thế giới ăn cứt mà mình bạn ăn cơm thì bạn là thằng dở người. Chấm hết."
avatar
canhraungot
Red Ruby Hole
Red Ruby Hole

Join date : 2012-07-31
Location : C5Zer
Posts : 13408

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum