Cả dàn săn ngầm P-8A mù trước Oscar giữa Địa Trung Hải

View previous topic View next topic Go down

default Cả dàn săn ngầm P-8A mù trước Oscar giữa Địa Trung Hải

Post by canhraungot on 12/12/2016, 12:56

Việc 3 chiếc P-8A quần thảo trên Địa Trung Hải trong 2 ngày vẫn không tìm thấy chiếc tàu ngầm Oscar thời Chiến tranh lạnh đã nảy sinh nhiều nghi vấn.

Tàu Kuznetsov phun khói giữa Địa Trung Hải: Thêm tiết lộ sốc
Tàu Kuznetsov phun khói giữa Địa Trung Hải: Thiết kế quá cũ?
Chiến dịch truy tìm cực lớn

Theo trang The Aviationist ngày 9/12, liên tiếp trong 2 ngày (9-10/12), Hải quân Mỹ và NATO đã huy động tới 3 chiếc máy bay P-8A - được mệnh danh là "sát thủ" săn ngầm để thực hiện truy tìm chiếc tàu ngầm Oscar II của Nga đang âm thầm bám sát nhóm chiến hạm của Mỹ và NATO đang hoạt động trên vùng biển này.

Trong ngày 9/12, máy bay săn ngầm của NATO và P-8A của Mỹ ở căn cứ Sigonella (đảo Sicily, Ý) đã đồng loạt cất cánh làm nhiệm vụ truy tìm. Tình báo phương Tây khẳng định, có ít nhất 1 tàu ngầm hạt nhân loại Oscar II đang bám theo nhóm tàu sân bay Charles De Gaulle của Pháp và hàng không mẫu hạm USS Eisenhower của Hải quân Mỹ.

Ca dan san ngam P-8A mu truoc Oscar giua Dia Trung Hai?
Tàu ngầm Oscar II.
Cũng trong ngày 9/12, trên tài khoản Twitter MIL cho biết có hai máy bay P-8A Poseidon của Mỹ bay truy tìm tàu ngầm Nga. Ban đầu là 1 chiếc P-8A số hiệu 168855 từ Sigonella lúc 7h30 bay vòng vòng phía Đông Địa Trung Hải. Đến khoảng 11 giờ là chiếc P-8A số hiệu 168859 cũng từ Sigonella bay đến gần vùng biển quanh phía Tây đảo Sip.

Riêng chiếc P-8A số hiệu 168855 trong ngày 9/12 thực hiện đến 3 lần bay truy tìm tàu ngầm Nga. Đến ngày 10/12, Hải quân Mỹ tiếp tục điều chiếc P-8A Poseidon số hiệu 168858 cất cánh từ Rota (Tây Ban Nha) bay sang phía Đông Địa Trung Hải truy tìm dấu vết tàu ngầm hạt nhân Nga.

Chiến dịch săn tìm tàu ngầm Nga trên Địa Trung Hải lần này được truyền thông phương Tây nhận định mang tầm cỡ với thời Chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của Mỹ và NATO vẫn không mang lại bất cứ kết quả nào và tàu ngầm Nga vẫn như một kẻ vô hình dưới Địa Trung Hải.

Thừa nhận của người Mỹ

Việc Mỹ và NATO mở chiến dịch rầm rộ truy tìm tàu ngầm Nga trên Địa Trung Hải đang khiến phương Tây nghi ngờ năng lực săn ngầm của P-8A vốn được Mỹ gọi là sát thủ đối với mọi tàu ngầm trên thế giới.

Theo nhận định của tờ Bloomberg, dù Oscar II được coi là cơn ác mộng với tàu sân bay NATO nhưng sự đáng sợ của tàu ngầm Nga chỉ nằm ở kho vũ khí khổng lồ của nó chứ hoàn toàn không phải khả năng tàng hình khi hoạt động.

Hệ thống vũ khí chính của các tàu ngầm hạt nhân này là 24 tên lửa chống hạm tầm xa P-700 Granit với tầm bắn lên đến hơn 600km. Vì vậy, việc không tìm thấy chiếc tàu ngầm này nguyên nhân chính nằm ở khả năng lực của P-8A.

Ca dan san ngam P-8A mu truoc Oscar giua Dia Trung Hai?
Máy bay P-8A.
Bloomberg trích dẫn, Michael Gilmore, người phụ trách Cơ quan thử nghiệm vũ khí của Lầu Năm Góc nhận xét rằng, chiếc máy bay săn ngầm P-8A Poseidon chứa đựng tất cả những thiếu sót lớn. Các vấn đề chủ yếu nằm ở hoạt động của radar, tích hợp cảm biến và truyền dữ liệu của máy bay.

Cụ thể, Gilmore cho biết các đợt thử nghiệm chiến đấu thực tế gần đây đã xác nhận các lỗi được phát hiện trước đó đối với radar của P-8A, cho thấy hạn chế trong hoạt động của radar trước một số mục tiêu. Những chi tiết về vấn đề này hiện đang được bảo mật. Hãng Raytheon là nhà chế tạo radar trên bộ và trên biển nói trên.

Bên cạnh đó, thững trục trặc đối với các thiết bị điện tử trên máy bay dùng để phát hiện radar chống máy bay của đối phương đã hạn chế việc phát hiện các mối đe dọa, đồng thời làm giảm nghiêm trọng khả năng hoạt động và sống sót của máy bay khi thực hiện các nhiệm vụ lớn. Được biết, các thiết bị hỗ trợ điện tử của P-8A do tập đoàn Northrop Grumman cung cấp.

Rất nhiều trong số những thiếu sót nói trên đã khiến Gilmore đưa ra nhận định rằng chiếc P-8A sẽ không phát huy hiệu quả trong các nhiệm vụ do thám, theo dõi, trinh sát, cũng như đối với nhiệm vụ săn ngầm trong một khu vực rộng lớn.

__________________
 "Bản chất của mọi việc trên đời này không có đúng và sai, cứ cái gì số đông công nhận là đúng thì tức là nó đúng. Cả thế giới ăn cứt mà mình bạn ăn cơm thì bạn là thằng dở người. Chấm hết."
avatar
canhraungot
Red Ruby Hole
Red Ruby Hole

Join date : 2012-07-31
Location : C5Zer
Posts : 13408

View user profile http://c5zone.clubme.net

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum